Cách lựa chọn gạch xây nhà bền vững và đẹp

Một ngôi nhà với thiết kế kiến trúc độc đáo, tinh tế và chất lượng cao luôn là ước mơ của nhiều người. Để có được ngôi nhà như ý muốn, bạn cần chú ý đến việc lựa chọn vật liệu xây dựng. Ngoài việc tìm hiểu về chất lượng và giá thành, việc chọn gạch xây nhà cũng là điều quan trọng bạn cần phải cân nhắc.

Có rất nhiều loại gạch xây nhà trên thị trường hiện nay, với các đặc tính và ưu điểm khác nhau. Để đảm bảo nền móng vững chắc và độ bền cao cho ngôi nhà của bạn, việc chọn gạch xây nhà tốt nhất là điều cần thiết.

Nếu bạn đang phân vân không biết loại gạch xây nhà nào là tốt nhất cho ngôi nhà của mình, hãy đến với Gạch Lợi Lộc. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách lựa chọn gạch xây nhà, đáp ứng được các yêu cầu về độ bền, độ chịu lực và tính thẩm mỹ.

Cách lựa chọn gạch xây nhà
Cách lựa chọn gạch xây nhà bền đẹp

Xem thêm: Top 6 loại gạch xây nhà chất lượng phổ biến nhất hiện nay

So sánh các loại gạch đất nung – Xây nhà bằng gạch nào tốt hơn

Dưới đây là bảng liệt kê về ưu điểm, nhược điểm và công trình ứng dụng của các loại gạch đất nung hiện nay. Chắc chắn khi đọc xong bạn sẽ biết được cách lựa chọn gạch xây nhà bền vững và đẹp và đặc biệt là phù hợp với công trình của mình.

Tiêu Chí Gạch Thẻ Đặc Gạch 2 Lỗ Gạch 4 Lỗ Gạch 6 Lỗ
Ưu điểm – Khả năng hút ẩm tốt, chống thấm nước tốt.

– Độ chắc chắn và chịu lực cao.

– Khả năng cách nhiệt và cách âm tốt.

– Trọng lượng nhẹ, tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng.

– Giá thành hợp lý.

– Kích thước lớn, tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng.

– Cách âm tốt hơn gạch thẻ đặc do các lỗ chứa không khí.

– Trọng lượng thấp, tiến độ thi công nhanh, tiết kiệm chi phí xây dựng.
Nhược điểm – Trọng lượng nặng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình. – Chống thấm không tốt, chịu lực kém. – Khả năng cách nhiệt chưa thực sự hiệu quả, tính chịu lực kém. – Khả năng chịu lực trung bình, cách âm và cách nhiệt kém.
Công trình Thi Công – Xây móng gạch, tường móng, đố cửa, bể nước, bể phốt, tường chịu lực, tường vệ sinh, tường bao, viên quay ngang của tường bao,… – Xây tường ngăn phòng, tường bảo vệ bao ngoài các công trình lộ thiên như nhà vệ sinh, nhà tắm, tường rào, cổng chào,… – Xây tường 100mm, phù hợp với nhiều loại hình từ nhà ở cao tầng, biệt thự đến chung cư, văn phòng,… – Xây tường nhà 100mm, 150mm, 200mm.
Giá Thành – Giá cao hơn các loại gạch lỗ. – Giá thấp nhất trong 4 loại được nêu trên đây. – Giá hợp lý, được dùng nhiều nhất. – Giá phù hợp cho công trình lớn.
Gạch ống 4 lỗ hiện tại đa số công trình nhà nào cũng thấy do giá tốt và có nhiều ưu điểm vượt trội
Gạch ống 4 lỗ hiện tại đa số công trình nhà nào cũng thấy do giá tốt và có nhiều ưu điểm vượt trội

So sánh các loại gạch đất không nung – Xây nhà bằng gạch nào tốt hơn

Tiêu Chí Gạch Bê Tông Khí Chưng Áp Gạch Bê Tông Cốt Liệu Gạch Block Gạch Nhựa
Ưu điểm – Chịu lực tốt.

– Cách âm tốt và độ bền vững cao.

– Trọng lượng thấp.

– Chống cháy hiệu quả và điều hòa nhiệt độ tốt.

– Sản xuất theo công nghệ hiện đại, an toàn và thân thiện với môi trường.

– Cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt.

– Thân thiện với môi trường.

– Đa dạng về hình dáng và kích thước.

– Khả năng bám vữa tốt, giảm rủi ro rạn, nứt.

– Chịu lực tốt.

– Độ bền cao, cách nhiệt và cách âm tốt.

– Nhiều kích cỡ thuận tiện cho xây dựng và tiết kiệm vật liệu.

– Nhẹ, bền.

– Chi phí thấp.

– Tái chế được, thân thiện với môi trường.

– Dễ cắt, dễ xây dựng.

Nhược điểm – Khó thi công ở những công trình có nhiều góc cạnh.

– Kén vữa và chống thấm nước kém.

– Giá cao và trọng lượng lớn. – Trọng lượng nặng, khó di chuyển và thi công.

– Giá thành cao.

– Dễ phai màu sau một thời gian sử dụng.

– Tuổi thọ thấp.

Công trình Thi Công – Xây tường bao, tường ngăn, lát sàn, chống nóng mái,.. – Chủ yếu xây tường chịu lực, tường bao che. – Xây cột, tường rào, xây tường 2 vách. – Công viên, sân vườn, lối đi khu nghỉ mát, công viên nước, ban công,..

Cách lựa chọn gạch xây nhà bền vững và đẹp

Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi chọn gạch để xây nhà. Để đảm bảo công trình luôn bền đẹp theo thời gian, việc lựa chọn gạch phù hợp là rất quan trọng và không thể thiếu. Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích giúp bạn chọn được gạch xây nhà tốt nhất:

Gạch ống có nhiều ưu điểm cách nhiệt cách âm, chịu lực tốt nên bán rất chạy ở thời điểm hiện tại
Gạch ống có nhiều ưu điểm cách nhiệt cách âm, chịu lực tốt nên bán rất chạy ở thời điểm hiện tại
 • Đầu tiên, bạn cần phải lên phương án xây dựng cụ thể để từ đó có thể lựa chọn gạch phù hợp cho từng phần tường, móng của công trình. Điều này cũng giúp bạn đưa ra quyết định chọn gạch dựa trên kết cấu của căn nhà.
 • Đối với tường ba (335mm), bạn nên ưu tiên sử dụng gạch bê tông cốt nhựa, gạch ACC hoặc gạch đặc. Với tường đôi (220mm), gạch 2 lỗ, 4 hoặc 6 lỗ là lựa chọn tốt nhất. Còn đối với tường đơn (110mm), nên sử dụng gạch bê công cốt liệu, gạch đặc hoặc loại 4 lỗ. Nếu bạn đang xây dựng tường chống nóng 2 lớp, thì có thể chọn gạch lỗ hoặc bê tông cốt liệu.
 • Mỗi công trình xây dựng đều có những yêu cầu về kết cấu và đặc tính riêng. Vì vậy, việc chọn gạch phù hợp là rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn loại gạch phù hợp để mang đến hiệu quả tối ưu cho từng hạng mục nhất định, từ móng nhà, tường nhà, khu vực tường nhà vệ sinh, tường bao, tường vách… Ví dụ, nếu công trình yêu cầu cao về cách âm, bạn có thể lựa chọn gạch ACC. Nếu nhà quay về hướng Tây, thì nên dùng gạch thẻ đặc hoặc bê tông để tăng hiệu quả cách nhiệt.
 • Cuối cùng, bạn cần cân nhắc ngân sách gia đình để có thể chọn được loại gạch phù hợp. Bạn có thể dựa vào định mức 1m2 cho tường 10 hoặc 20 và tổng diện tích xây dựng để tính chi phí. Việc lựa chọn gạch xây nhà tốt phù hợp với ngân sách của gia đình sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình.
Để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo ngôi nhà bền và đẹp thì gạch ống là lựa chọn tốt nhất cho mọi nhà
Để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo ngôi nhà bền và đẹp thì gạch ống là lựa chọn tốt nhất cho mọi nhà

Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết gạch xây nhà kém chất lượng

Hậu quả khi chọn sai loại gạch xây nhà

Trên là các cách lựa chọn gạch xây nhà bền vững và đẹp. Vậy nếu bạn không biết cách lựa chọn gạch xây cho phù hợp với công trình thì hẫu quả sẽ thế nào?

Khi xây dựng một ngôi nhà, việc lựa chọn gạch xây dựng là rất quan trọng. Nếu chọn sai loại gạch, sẽ có những hậu quả không mong muốn như:

 • Thiếu tính thẩm mỹ: Nếu chọn loại gạch không phù hợp với phong cách kiến trúc và màu sắc của ngôi nhà, sẽ làm giảm tính thẩm mỹ và giá trị của ngôi nhà.
 • Khả năng chịu lực kém: Nếu chọn loại gạch không đủ chắc chắn và chịu lực kém, sẽ gây ra các vấn đề về cấu trúc và an toàn của ngôi nhà.
 • Độ hút nước cao: Nếu chọn loại gạch có độ hút nước cao, sẽ làm cho tường bị ẩm và dễ bị ố vàng, gây ra mùi hôi và ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân trong nhà.
 • Không đáp ứng được yêu cầu về cách âm, cách nhiệt: Nếu chọn loại gạch không đáp ứng được yêu cầu về cách âm, cách nhiệt, sẽ làm cho ngôi nhà khó chịu và không thoải mái trong việc sử dụng.

Do đó, để tránh những hậu quả không mong muốn khi xây dựng ngôi nhà, việc lựa chọn loại gạch phù hợp là rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại gạch và đặc tính của chúng trước khi quyết định chọn loại gạch phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Gạch thẻ đặc có thể dùng để trang trí một góc nào đó làm nổi bật ngôi nhà
Gạch thẻ đặc có thể dùng để trang trí một góc nào đó làm nổi bật ngôi nhà

Xem thêm: Xây nhà phố thì nên chọn loại gạch nào cho bền đẹp?

Việc chọn loại gạch để xây nhà là vấn đề không hề đơn giản. Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về cách lựa chọn gạch xây nhà bền vững và đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho công trình, việc tham khảo ý kiến của kiến trúc sư hay nhà thầu là rất cần thiết. Họ sẽ giúp bạn chọn được loại gạch phù hợp và tránh được những rủi ro trong quá trình xây dựng. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định chọn loại gạch để xây nhà.

Nếu bạn cần mua gạch đất nung chất lượng tốt hãy liên hệ với Gạch Lợi Lộc qua thông tin bên dưới để được tư vấn, giải đáp thắc mắc nhé.

XÍ NGHIỆP SẢN XUẤT GẠCH LỢI LỘC

 • Nhà Máy Lợi Lộc: Ấp Thủy Thuận, xã An Phước, huyện Mang Thít, Vĩnh Long
 • Nhà Máy Vũng Liêm: Ấp Tân Trung, xã Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long
 • Nhà Máy Bình Thạnh: 327 tờ 5, Bình Thạnh, Đức Huệ, Long An
 • Số điện thoại: 0909.131.889
 • Email: xnloilocvinhlong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *